!-- Google Tag Manager -->

Tìm hiểu thương hiệu xe tải Hino

Xe hino của nước nào

mua xe tai hino

"LUÔN TẠO RA SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT"

PHẦN 1 - TÌM HIỂU THƯƠNG HIỆU XE TẢI HINO, CÁCH SỬ DỤNG CÁC TÍNH NĂNG CỦA HINO 500 SERIES.

22/07/2021 10:07

Hino là công ty chuyên sản xuất kinh doanh các dòng xe tải, xe buýt chạy động cơ diesel. Công ty mẹ chính là Hino Motors Ltd đến từ Nhật có trụ sở đặt tại Hino-shi, Tokyo, Nhật Bản là một trong 16 công ty con lớn của Toyota Group. Tại Việt Nam, Công ty Liên doanh TNHH Hino Motors Việt Nam là nhà sản xuất xe nền Hino được thành lập tháng 6 năm 1996 trên cơ sở liên doanh giữa Tập đoàn Hino Motors Nhật Bản, Tổng công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam và Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản. Trụ sở chính của công ty đặt tại Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Nhà phân phối xe Hino cho hệ thống đại lý xe tải chính thức của Hino trên khắp Việt Nam. Trong đó Trường Long là đại lý xe tải cấp 1 đầu tiên của Hino từ 1998 đến nay.

 

Trước tiên chúng ta tìm hiểu xe nền:


Xe nền là bộ phận tách rời thùng xe, tại các xưởng đóng thùng xe tải sẽ nhận các xe nền từ nhà máy sản xuất và xe nền này có tên gọi khác là sắt xi (Chassis) được cấu tạo những đặc tính chung như:

 

- Cabin xe có 2 loại: Cabin trên động cơ hay được gọi là mũi bằng, người lái ngồi ngay trên trục trước và động cơ. Hino thường có kiểu thiết kế dạng này  Trước kia chúng cũng là kiểu thường thấy ở Hoa Kỳ, để sửa chữa hay bảo dưỡng động cơ, toàn bộ cabin sẽ được lật nghiêng ra phía trước, khiến kiểu thiết kế này còn được gọi là cabin nghiêng.

 

-Dạng cabin thứ 2 bác tài ngồi phía sau động cơ, giống như ở hầu hết các kiểu xe hơi và xe bán tải (pick up). Nhược điểm của dạng xe này là sẽ khó di chuyển đường hẹp phù hợp tuyến đường dài Bắc Nam, cùng với đó diện cản gió lớn và có thể tốn nhiên liệu, nhưng bù lại không gian nội thất rộng rãi phù hợp cho những hành trình dài.

 

 Dưới Cabin xe là khối động cơ dầu Diesel được xem là  “trái tim” của xe, dựa vào tải trọng của xe mà nhà sản xuất sẽ thiết kế và lắp động cơ có dung tích phù hợp với mã lực  (ký hiệu HP hoặc PS), sức kéo (ký hiệu Nm) kết hợp số sàn 5, 6, 9 hoặc 12 cấp (xe tải có tải trọng lớn sẽ có 2 chế độ lái Rùa (chế độ chậm) dùng chở hàng nặng, qua các cung đường xấu. Ở chế độ lái Thỏ (chế độ nhanh) dùng trong trường hợp xe chạy không tải hoặc chạy đường đẹp) chuyển xuống các bánh xe thông qua trục dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu.

 

PHẦN 2: ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA XE TẢI 1 CẦU VÀ 2 CẦU LÀ NHƯ THẾ NÀO

PHẦN 3: TÊN GỌI CÁC CHI TIẾT ĐÓNG THÙNG XE TẢI.

 

CÁCH VẬN HÀNH SỬ DỤNG TÍNH NĂNG TRONG NỘI THẤT XE TẢI HINO 500 SERIES

 

1. Cách lên xuống cabin:

Thao tác lên cabin : Mở cửa bên tài xế, quan sát bậc lên xuống phía dưới và tay vịn bố trí hai bên thành cabin để sử dụng leo lên cabin (thao tác xuống ngược lại với thao tác lên ,chú ý : Mặt hướng vào trong cabin).

2. Ghế ngồi, dây đai an toàn, vị trí lái và điều chỉnh gương:

– Ghế ngồi điều chỉnh được 8 hướng, lên trước và về sau (Bố trí phía dưới ghế) , ngả lên và xuống lưng ghế (bố trí phía bên trái ghế), điều chỉnh đệm ghế, ngả lên và xuống cả ghế. xe được trang bị ghế hơi , cho các dòng xe , FG, FL, FM.

– Dây đai được bố trí phía bên trái ghế phía trên , vị trí khoa dây đai được bố trí ở bên phải ghế phía dưới (trên các ghế đều được trang bị dây đai an toàn).

– Vô lăng lái có 4 hướng điều chỉnh : cao ,thấp , ngả trước và sau ,(vị trí khóa mở chỉnh vô lăng đặt tại bên trái trụ vô lăng phía dưới).

– Gương chiếu hậu điều chỉnh bằng tay tùy theo tầm nhìn và vóc dáng người lái.

3. Bảng đồng hồ táp lô, đèn cảnh báo, áp suất khí nén, nhiệt độ động cơ, mức nhiên liệu.

Khi chìa khóa ở vị trí ON, tất cả các đèn sẽ bật sáng, gồm :

– Đèn thắng tay ,báo ắc quy:

 

– Báo áp suất nhớt :

– Đèn báo rùa , hoặc thỏ sáng đối với xe trang bị hộp số Eaton:

Áp suất khí nén phải nằm ngoài vùng đỏ.Chú ý không vận hành xe khi áp suất khí nén thấp do phanh sẽ không hoạt động bình thường.

Áp suất khí nén phải nằm ngoài vùng đỏ.Chú ý không vận hành xe khi áp suất khí nén thấp do phanh sẽ không hoạt động bình thường.

Khi xe di chuyển trên đường tất cả các đèn cảnh báo được tắt.

Trường hợp đèn cảnh báo bật sáng trong quá trình vận hành xe, hãy dừng xe kiểm tra hoặc thông báo cho đại lý Hino.

Các ký hiệu đèn báo thông dụng trên bảng táp lô:

– Đèn thắng động cơ:

– Đèn khóa cầu (vi sai):

– Đèn báo sử dụng PTO:

– Đèn Báo khe hở má phanh (thắng):

– Đèn báo áp suất hơi:

Vị trí bảng cầu chi được bố trí đối diện với ghế bên phụ

Nút chỉnh ga tay được bố trí phía bên phải tài xế phía dưới gần mồi thuốc lá

Công tắc phía dưới vô lăng phía bên phải điều khiển cho các thiết bị : thắng động cơ (cúp bô), đèn ưu tiên (hazard),gạt mưa ,bơm nước rửa kính.

Công tắc phía dưới vô lăng phía bên trái điều khiển cho các thiết bị: các loại đèn chiếu sáng, và đèn rẽ

Chính giữa vô lăng là nút kèn.

Hai phía mặt trên cánh của có các nút điều khiển nâng hạ kính, khóa kính và khóa cửa

4. Khởi động và dừng động cơ

– Không vận hành xe hoặc tăng tốc động cơ ngay sau khi khởi động động cơ do dầu nhớt trong động cơ vẫn chưa được bơm đủ đến các chi tiết (đợi đèn báo áp suất dầu nhớt tắt). Khi khởi động động cơ nhớ đạp bàn đạp ly hợp để giảm tải dẫn động cho máy khởi động

– Khi tắt động cơ phải cho động cơ chạy không tải 1 lúc (khoảng 5s -10s sau khi tốc độ vòng tua về mức ga không tải) rồi mới tắt máy không được vù ga lớn rồi tắt máy sẽ làm cho turbo bị mau hỏng vì turbo không được bôi trơn (khi tắt máy bơm nhớt không quay nữa còn tubo vẫn quay)

5. Phanh khí xả (cúp bô) hoặc phanh động cơ

Việc sử dụng phanh khí xả giúp giảm thiểu mòn má phanh và an toàn cho hệ thống thắng , giúp quãng đường phanh ngắn hơn

6. Vùng xanh trên mặt đồng hồ táp lô

Khi chạy trên đường cao tốc nên Duy trì vòng tua động cơ trong vùng xanh để tiết kiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

7. Vận hành côn

Khi lái xe đạp bàn đạp côn xuống từ từ (khoảng 1/2 hành trình) phải có tiếng cặt lên chân côn thì hệ thống côn không bị đội bố ly hợp. Tiêu chuẩn cho hành trình tự do: 52mm-65mm

8. Vận hành hộp số ( xe FL và FM )

Giải thích về hộp số như sau:

– Đây là hộp số Eaton , có 2 tầng số . Số chậm và số nhanh (rùa và Thỏ), trên cần chuyển số có 1 công tắc dùng để thực hiện công việc chuyển số và đèn báo sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ táp lô hình con RÙA hay con THỎ

– Khi khởi động để khởi hành (Đề ba) thì luôn luôn ở vị trí hình con RÙA và tay số ở vị trí số 1 {chú ý : nếu sử dụng các số khác để khởi hành (Đề ba) hộp số sau này sẽ có hiện tượng bị trả số (nhảy số), Bố ly hợp rất mau hỏng

Việc chuyển số từ số chậm sang nhanh (Rùa sang Thỏ): Công tắc chuyển tầng được thực hiện trong khi tay số vẫn đang trong cửa số, khi cần số chuyển về vị trí Mo thì công việc chuyển tầng từ Chậm sang Nhanh mới được thực hiện, (Thao tác giống vậy khi chuyển từ tầng Nhanh về tầng Chậm (do trên nắp điều khiển hộp số có 1 van an toàn để thực hiện việc này)

Cơ cấu điều khiển chuyển tầng (Châm, Nhanh) được điều khiển bằng khí nén

Cơ cấu điều khiển chuyển số được điều khiển bằng cơ khí (dây cáp)

9. Chỉ dẫn các thiết bị lắp trên xe

Vị trí mở nắp ca bô phía trước được bố trí phía bên trái, phía dưới trụ tay lái (mở bằng cách kéo nhẹ ra phía sau)

Thứ tự các thiết bị phía trước đầu xe bao gồm : Bình nước làm mát, bình dầu trợ lực ly hợp , Van hơi tổng phanh (thắng), Mô tơ điều khiển gạt mưa , mô tơ tắt máy, kèn diện, Lọc gió cabin, Hộp dây điện tổng, Bình nước rửa kính

Khu vực phía bên phải xe gồm có : lọc gió động cơ, nút báo lọc gió bẩn, Bình dầu thắng, khu vực bình hơi , bộ sấy không khí.

Khu vực phía sau : Hệ thống đèn lái sau , đèn soi biển số , đèn và còi báo lùi, bánh dự phòng.

Khu vực phía bên trái gồm có: Lọc nhiên liệu sơ cấp (thô), Bình nhiên liệu chính,cảm biến báo mức nhiên liệu , chỉ dẫn cách đóng và mở nắp bình nhiên liệu (chữ UP hướng lên trên khi ở vị trí đóng), bình dầu trợ lực tay lái, hộp cầu chì tổng , 2 bình Ắc quy (cung cấp điện áp 24v DC)

10. Cách nâng và hạ cabin

Trước khi nâng và hạ cabin phải quan sát phía trước có vật cản nào không, bánh xe phải được canh an toàn ( hô to khẩu hiệu NÂNG CABIN)

Vị trí nâng cabin bố trí phía bên trái phí sau cabin. Dùng tay trái mở khóa an toàn sau đó dùng tay phải kéo mạnh cần khóa cabin ra sau, dùng tay trái mở cần khóa ra khỏi chốt hãm sau đó nâng cabin lên đến vị trí giới hạn

Dùng tay thuận khóa chốt an toàn

Sau đó chỉ dẫn các thiết bị gồm có: Vị trí bình dầu trợ lực tay lái, Vị trí thước thăm nhớt động cơ (chỉ dẫn mức nhớt tiêu chuẩn , vị trí két nước , lọc nhớt động cơ, vị trí số khung ,số máy. (Bình nước phụ với xe Dutro Indo)

CHÚ Ý QUAN TRỌNG : NẮP KÉT NƯỚC CÓ 2 NẤC (KHI ĐẬY NẮP KÉT NƯỚC LẠI PHẢI VẶN VÀO 2 NẤC

Thao tác hạ cabin làm theo trình tự ngược lại (chú ý quan sát xung quanh rồi mới được hạ) hô to khẩu hiệu HẠ CA BIN

 11. Những chú ý Hàn điện khi đóng thùng xe tải và lắp thêm các thiết bị điện khác.

Các công việc cần phải làm trước khi thực hiện việc hàn điện như sau:

– Tháo cọc Âm ắc quy ra khỏi mát của chassis

– Tại vị trí trong cabin phía bên phải (nắp đậy hộp cầu chì được mở ra) các rắc điện của hộp (xi nhan , gạt mưa, tốc độ xe) phải được rút ra.

– Tại vị trí bảng đồng hồ táp lô cũng phải rút các dzắc điện ra

Khi lắp thêm các thiết bị điện khác như ; đèn hông xe, đèn chiếu sáng phụ ,GP, phải lấy nguồn chính từ ắc quy và có cầu chì để bảo vệ.

Khi cần lấy hơi sử dụng cho các thiết bị khác như (kèn, vệ sinh cabin, điều khiển PTO...). Nên lấy tại vị trí có bố trí van dùng bơm bánh xe (không nên lấy ở vị trí bình hơi dùng cho hệ thống thắng và các vị trí cuối bình hơi). Lấy hơi cho các thiết bị phụ từ bình hơi sơ cấp (Chỉ rõ bình hơi sơ cấp là bình nào).

12. Vận hành các thiết bị trên thùng xe tải chuyên dùng( cẩu, ben, rác)

Khi xe thuộc dạng xe tải chuyên dùng thì cần có bộ phận chuyên cung cấp sản phẩm đó hướng dẫn sử dụng

Nhưng cần chú ý khi vận hành PTO :

– Khi khởi động động cơ cho động cơ chạy ở chế độ cầm chừng( ga răng ti) sau đó dùng chân trái đạp hết bàn đạp ly hợp ( ngắt côn, amara), rồi sau đó mở công tắc PTO hoặc cần điều khiển PTO , rồi nhả từ từ bàn đạp côn cho đến khi hết (sau đó có thể vận hành các thao tác của thiết bị)

– Khi làm việc xong thì cần phải ngắt PTO ra khỏi hộp số (thao tác cũng giống như khi cài PTO nhưng công tắc hoặc cần điều khiển ở vị trí tắt)

– Lưu ý : Nếu không cắt PTO ra khỏi hộp số mà cho xe chạy trên đường sẽ làm hỏng PTO.

 

Bài viết mang tính chất tham khảo, tìm hiểu về xe nền Hino do Trường Long cung cấp và là đại lý xe tải Cấp 1 đầu tiên của nhà máy Hino Motors Việt Nam từ 1998 đến nay cùng với chia sẻ những nền tảng trong quá trình sử dụng xe Hino. Khi khách hàng mua xe tải Hino của Trường Long sẽ được các kỹ thuật viên hướng dẫn tận tình trong suốt quá trình sử dụng xe. Hy vọng đây sẽ là cẩm nang hữu ích cho Quý khách hàng.

Tags:
Có thể bạn quan tâm
XE TẢI MUI BẠT Xem tất cả
XE TẢI THÙNG KÍN Xem tất cả
XE TẢI BẢO ÔN Xem tất cả
XE TẢI THÙNG LỬNG Xem tất cả
XE BEN HINO Xem tất cả
XE TẢI CẨU HINO Xem tất cả
CÁC DÒNG XE BỒN Xem tất cả
XE ÉP CHỞ RÁC Xem tất cả
XE CHỞ GIA CẦM Xem tất cả
CẦN CẨU TADANO Xem tất cả
XE ĐẦU KÉO HINO Xem tất cả
Tin liên quan
$tintuc[0]['ten']?>
Lễ Bàn Giao Xe Cho Công Ty Cổ Phần 247

Sáng ngày 08/11/2022 vừa qua, Công ty CP kỹ thuật và Ô tô Trường Long đã tổ chức buổi lễ “bàn giao xe tải” cho Công Ty...

Xe Tải Chở Hàng Mùa Tết
Xe Tải Chở Hàng Mùa Tết

Những ngày cận Tết, tất cả các hoạt động ở khắp mọi...

Dung Dịch Xử Lý Khí Thải Động Cơ Diesel
Dung Dịch Xử Lý Khí Thải Động Cơ Diesel

Diesel Exhaust Fluid (DEF) hay còn gọi là dung dịch xử lý khí...

SCR Là Gì? So Sánh Hệ Thống Xử Lý Khí Thải SCR Và EGR
SCR Là Gì? So Sánh Hệ Thống Xử Lý Khí Thải SCR Và EGR

SCR là gì? Tầm quan trọng của SCR trong việc xử lý khí thải...

Lễ Bàn Giao Lô Xe Sát Hạch Cho Công Ty TNHH MOVEO Bình Định
Lễ Bàn Giao Lô Xe Sát Hạch Cho Công Ty TNHH MOVEO Bình Định

Vào ngày 23/09/2022 vừa qua, Công ty CP kỹ thuật và Ô tô Trường...

Cách phân biệt các mẫu xe Hino 500
Cách phân biệt các mẫu xe Hino 500

Xe tải Hino 500 hiện nay thuộc phân khúc hạng trung và hạng...

Thông Báo Về Việc Thay Đổi Logo Công Ty
Thông Báo Về Việc Thay Đổi Logo Công Ty

Chúng tôi nhận thấy việc thay đổi logo công ty là cần thiết...

Cách Tự Tra Cứu Khoản Vay Khi Mua Xe Tải Hino
Cách Tự Tra Cứu Khoản Vay Khi Mua Xe Tải Hino

Đối với các khoản vay mua xe Hino vay tại Hino thì khách hàng...

HÌNH ẢNH CHUYẾN THAM QUAN PHÒNG KINH DOANH TRƯỜNG LONG TẠI ĐÀ LẠT
HÌNH ẢNH CHUYẾN THAM QUAN PHÒNG KINH DOANH TRƯỜNG LONG TẠI ĐÀ LẠT

Ngày 12-15-/5/2022 vừa qua, BGĐ Công ty cổ phần Kỹ thuật ô...

HINO TRƯỜNG LONG LUÔN QUAN TÂM VÀ NÂNG CAO TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KHÁM SỨC KHOẺ
HINO TRƯỜNG LONG LUÔN QUAN TÂM VÀ NÂNG CAO TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KHÁM SỨC KHOẺ

Khám sức khỏe định kỳ giúp việc kiểm tra, đánh giá sức...