!-- Google Tag Manager -->

Xe tải cẩu tự hành

Xe tải gắn cẩu

Xe cẩu

"LUÔN TẠO RA SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT"

"TADANO - CẦN CẨU THƯƠNG HIỆU ĐẾN TỪ NHẬT BẢN"

"HINO TRƯỜNG LONG ĐẠT GIẢI THƯỞNG CAO NHẤT HỘI THI TAY NGHỀ HINO TOÀN QUỐC"

"HINO TRƯỜNG LONG ĐƯỢC CHỌN VÀO TOP 20 THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG ĐẤT VIỆT"

TAI SAO GỌI TÊN KHÁC NHAU GIỮA XE TẢI CẨU TỰ HÀNH VÀ XE TẢI GẮN CẨU?

10/09/2021 10:09

Do có cùng chức năng vận chuyển, bốc xếp, nâng hạ hàng hóa và đều là những sản phẩm được sử dụng phổ biến ở các kho bãi, bến cảng các công ty,… nên người ta thường nhầm lẫn giữa xe tải gắn cẩu tự hành và xe tải gắn cẩu cũng là điều dễ hiểu. Thậm chí theo thống kê của những người trong ngành thì có đến 80% người dùng nhầm lẫn giữa hai loại xe này.

 

Bài viết dưới đây của Hino Trường Long phần nào giúp cho người dùng hiểu cơ bản về sự khác nhau giữa hai loại xe này từ đó có thể nhận biết và phân biệt khi gặp phải.

Điểm giống nhau giữa hai xe

 

Xe tải gắn cẩu tự hành và xe tải gắn cẩu đều là công cụ để phục vụ sản xuất, đều là xe chuyên dùng và có chức năng chính vận chuyển, bốc xếp hàng hóa. Cả hai xe đều có cấu tạo giống nhau gồm 2 phần xe cơ sở và phần chuyên dụng. Phần chuyên dùng đều có gắn cần cẩu.

 

Phần xe cơ sở hay còn gọi là xe nền được lắp đặt cabin và phần xát xi. Phần này thường được chọn lựa sao cho thích hợp với sức nâng của cần cẩu để có thể làm đối trọng vững chắc khi nâng cẩu hàng hóa.

 

Phần chuyên dụng của xe có thể có nhiều bộ phận khác nhau trong đó, cần cẩu là bộ phận quan trọng nhất. Chúng có thể nâng tối đa từ 2 đến 25 tấn. Đồng thời còn thích hợp khi lắp đặt trên xe nền giúp xe cẩu luôn vận hành hiệu quả và an toàn nhất.

Cả hai xe tải đều vận hành với nguyên lý như sau. Dầu thủy lực trong thùng chứa được bơm dầu đưa vào đường ống cao áp, tới các van điều khiển. Mỗi van điều khiển đều có ba vị trí gồm vị trí tác dụng thuận, vị trí trung gian và vị trí tác dụng ngược. Dẫn động các van điều khiển được thực hiện bằng tay thông qua các tay gạt. Van điều áp của hệ thống 2 có tác dụng đảm bảo áp suất dầu trong hệ thống không vượt quá 210 Kg/cm2. Khi đường ống thủy lực có sự cố, tốc độ nâng hạ hàng, tốc độ góc khi hạ cần và tốc độ quay của cần được khống chế trong giới hạn an toàn nhờ các van tiết lưu. Chuyển động quay của cần cẩu và trục cáp được thực hiện dựa trên nguyên tắc của cơ cấu “trục vít - đai ốc”. Chân chống cẩu được hạ xuống đất khi cẩu hàng, xi lanh chân chống là xi lanh thủy lực tác dụng 2 chiều. Các van an toàn 3 ngả 15 có tác dụng cân bằng áp suất giữa 2 khoang của xi lanh, làm giảm quán tính của hệ thống và đảm bảo an toàn khi đường ống thủy lực có sự cố.

 

Điểm khác nhau giữa hai xe

 

Xe tải gắn cẩu tự hành là loại xe chuyên dùng cho mục đích chuyên chở hàng hóa có kích thước và khối lớn, có thể lên đến hàng tấn. Thiết kế cẩu tự hành cũng cồng kềnh hơn, cẩu dài hơn, sức vươn cũng lớn hơn so với xe tải gắn cẩu.

Chính vì thế yêu cầu kỹ thuật của nó cũng cao hơn. Đòi hỏi các mối hàn phải đủ ngấu, đảm bảo đủ bền trong quá trình sử dụng. Mức sai lệch kích thước thùng hàng không được vượt quá giới hạn cho phép. Các bu lông xiết đủ mô men cho phép theo tiêu chuẩn đảm bảo không bị tư do lỏng trong quá trình vận hành ô tô. Đồng thời cụm thùng hàng, rào chắn phải được cố định chắc chắn trên khung ô tô đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển động. Ô tô đóng mới phải được tính toán sao cho đảm bảo chuyển động ổn định và an toàn trên các loại đường giao thông công cộng ở Việt Nam. Đặc biệt, đặc tính kỹ thuật của ô tô thỏa mãn tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Chính vì vậy, phương tiện này thường được dùng cho việc vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng những tòa nhà cao tầng.

 

Trong khi đó, xe ô tô tải gắn cẩu có thiết kế cẩu nhỏ gọn nên hay được dùng để vận chuyển hàng hóa có kích thước và khối lượng ít hơn. Do vậy, loại xe này được sử dụng để bốc xếp hàng hóa trong các công ty sản xuất, các kho bãi, và bến cảng. Đây chính là phương tiện mà chúng ta vẫn thường gặp khi lưu thông trên đường.

 

Như vậy, nhìn chung hai xe này điểm giống nhau thì nhiều và chỉ khác nhau ở một loại thì dùng cho hàng có trọng lượng, kích thước lớn, một loại thì dùng cho hàng hóa có kích thước nhỏ hơn.

Tags:
Có thể bạn quan tâm
XE TẢI MUI BẠT Xem tất cả
XE TẢI THÙNG KÍN Xem tất cả
XE TẢI BẢO ÔN Xem tất cả
XE TẢI THÙNG LỬNG Xem tất cả
XE BEN HINO Xem tất cả
XE TẢI CẨU HINO Xem tất cả
CÁC DÒNG XE BỒN Xem tất cả
XE ÉP CHỞ RÁC Xem tất cả
XE CHỞ GIA CẦM Xem tất cả
CẦN CẨU TADANO Xem tất cả
XE ĐẦU KÉO HINO Xem tất cả
Tin liên quan
$tintuc[0]['ten']?>
THÔNG TIN GIÁ XE BEN HINO TỪ 4 5 TẤN ĐẾN 15 TẤN

Để được tư vấn về giá các loại xe ben Hino - mua xe ben giá trả góp - xe ben giá chính hãng đại lý. Chúc quý khách có thể...

ĐẠI LÝ ĐÓNG THÙNG XE TẢI CHUYÊN NGHIỆP - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
ĐẠI LÝ ĐÓNG THÙNG XE TẢI CHUYÊN NGHIỆP - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG

Hino Trường Long là đại lý chuyên đóng thùng xe tải các...

GIÁ XE TẢI HINO 3 CHÂN CÙNG NHIỀU QUÀ TẶNG KHI MUA XE TẠI TRƯỜNG LONG
GIÁ XE TẢI HINO 3 CHÂN CÙNG NHIỀU QUÀ TẶNG KHI MUA XE TẠI TRƯỜNG LONG

Xe tải Hino 3 chân thuộc dòng xe tải hạng nặng Hino 500 Series...

XE TẢI HINO CÓ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU KHÔNG !?
XE TẢI HINO CÓ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU KHÔNG !?

Muốn tiết kiệm tối đa nhiên liệu xe tải Hino trong quá...

ĐÁNH GIÁ XE BEN HINO CÓ NHỮNG ĐIỂM GÌ ĐẶC BIỆT
ĐÁNH GIÁ XE BEN HINO CÓ NHỮNG ĐIỂM GÌ ĐẶC BIỆT

Xe ben hạng trung thì có xe ben Hino 3 tấn, xe ben Hino 3.5 tấn,...

TẠI SAO GỌI LÀ XE BEN HINO 2 CHÂN CÓ NGHĨA LÀ GÌ
TẠI SAO GỌI LÀ XE BEN HINO 2 CHÂN CÓ NGHĨA LÀ GÌ

Xe ben 2 chân là tên gọi chung cho dòng xe tải có công thức...

GIÁ XE TẢI CẨU HINO LUÔN ĐƯỢC CẬP NHẬT MỚI LIÊN TỤC TẠI TRƯỜNG LONG
GIÁ XE TẢI CẨU HINO LUÔN ĐƯỢC CẬP NHẬT MỚI LIÊN TỤC TẠI TRƯỜNG LONG

Hino Trường Long cập nhật bảng giá xe tải cẩu Hino mới...

HINO TRƯỜNG LONG ĐẠI LÝ HINO SỐ 1 VIỆT NAM CUNG CẤP XE TẢI VÀ ĐÓNG THÙNG XE
HINO TRƯỜNG LONG ĐẠI LÝ HINO SỐ 1 VIỆT NAM CUNG CẤP XE TẢI VÀ ĐÓNG THÙNG XE

Quý khách hàng sẽ được tham quan xưởng sản xuất và đóng...

TỔNG QUAN VỀ XE CẨU TẢI TỰ HÀNH 5 TẤN.
TỔNG QUAN VỀ XE CẨU TẢI TỰ HÀNH 5 TẤN.

Dòng xe tải cẩu Hino 5 tấn để đáp ứng nhu cầu sử dụng...

XE TẢI CẨU HINO 3 TẤN 5 CỠ NHỎ MẪU XE ĐA DỤNG
XE TẢI CẨU HINO 3 TẤN 5 CỠ NHỎ MẪU XE ĐA DỤNG

Xe tải Hino 3 tấn 5 Hino Trường Long đều đảm bảo đáp ứng...

DMCA.com Protection Status